Thiết kế đồ họa là gì ?

Thiết kế đồ họa cần học những gì? máy tính Thiên Long

Xem thêm: 

dịch vụ cài phần mềm đồ họa

Graphic Design: the art or profession of using design elements (as typography and images) to convey information or create an effect; also  :   a product of this art

Tạm dịch

Thiết kế đồ họa là nghệ thuật sử dụng các yếu tố thiết kế (typography & hình ảnh) để truyền tải thông điệp hoặc tạo ra một sự ảnh hưởng. Đây là một sản phẩm nghệ thuật.

Merriam-Webster

Đồ họa là một lĩnh vực truyền thông trong đó thông điệp được tiếp nhận qua con đường thị giác. Thiết kế đồ họa là tạo ra các biện pháp bằng hình ảnh cho những vấn đề truyền thông.

Ở Việt Nam, việc dùng các thuật ngữ đồ họa chỉ là tương đối, bởi vấn đề đặt tên các thuật ngữ đồ họa là dựa trên ý nghĩa sử dụng của nó. Ví dụ: đồ họa thương nghiệp, đồ họa vẽ tem, đồ họa quảng cáo vân vân…

Và thiết kế đồ họa thực sự là gì vẫn đang còn là vấn đề tranh cãi. Một số trường đại học vẫn theo ý kiến huấn luyện đồ họa là trang trí gần với hội họa, một số các trung tâm huấn luyện về dùng phần mềm đồ họa coi đồ họa là phần nào của tin học và một số trường lại tiếp nhận quan điểm của phương Tây coi đồ họa cùng một lĩnh vực truyền thông.

Wikipedia

Bạn đã biết thiết kế đồ họa là gì rồi phải không. Theo như định nghĩa trên đây thì thiết kế đồ họa quả rộng lớn. Đụng cái gì cũng có thể có sự góp mặt của thiết kế đồ họa, tuy nhiên bởi vị rộng lớn như vậy nên bạn sẽ bị gạt gẫm rằng sẽ dễ có việc làm.

Vậy bạn nghĩ bạn cũng có thể có thể cùng một lúc giỏi nhiều mảng không? Đấy chính là nguyên do bạn nên chọn vài mảng phù phù hợp với sở thích và đam mê để tập trung vào. Ông bà ta nói “Một nghề cho chín còn hơn 9 nghề” thì không có sai đâu.

Ngay cả những trường Đại học còn phân chia đặt tên ngành toán loạn, các bài viết thì chủ yếu là PR cho ngành của trường nên mình chẳng biết kiếm đâu làm chuẩn.

Tạm thời, hãy cứ đặt niềm tin vào 99designs thì thiết kế đồ họa được chia thành các nhóm ngành thiết kế nhỏ như dưới đây.

*99Design là một sàn việc làm lớn do dân thiết kế freelancer ở qui mô toàn cầu.

Thiết kế đồ họa kể cả
Logo – Indentity
Thiết kế logo và các ấn phẩm nhận diện thương hiệu.

Logo
Namecard
Stationery : các ấn phẩm công sở như bao thư, bìa hồ sơ …
Phần mềm: Illustrator

Web & App
Giao diện Website đa nền tảng
Giao diện Application đa nền tảng
Icon & Button
Banner quảng cáo tĩnh
Banner flash
Phần mềm: Photoshop, Flash. DreamWeaver

Business & Advertising
Các sản phẩm chủ đạo phục vụ mục tiêu thương mại quảng cáo.

Postcard, Flyer & Print ads
Poster
Infographic
Brochure
Menu
Mẫu quảng cáo trên xe hơi/xe tải
Chữ ký email
Trình chiều Power point
Phần mềm: Photoshop, Illustrator, Indesign, PowerPoint

Cloding & Merchandise
Áo thun (Tshirt)
Thiết kế kiểu dáng mặt hàng
Nhãn dán (Sticker)
Phần mềm: Photoshop, Illustrator, Indesign, 3Dmax, Cinema4d

Art & Illustration
Sản phẩm thiết kế thương là hình vẽ minh họa phục vụ cho nhu cầu cá nhân hoặc thương mại.

Minh họa – Illustration
Thiệp mời
Character or Mascot (linh vật)
Vẽ hình xăm – Tatoo
Phần mềm: Photoshop, Illustrator

Packaging & Label
Bao bì sản phẩm
Nhãn mặt hàng
Phần mềm: Illustrator, Indesign, 3Dmax, Cinema4d

Book & Magazine
Bìa sách
Bìa tạp chí
Phần mềm: Photoshop, Illustrator, Indesign

Mảng khác của thiết kế đồ họa
Trên đây là khá đầy đặn các danh mục ngành con và các mặt hàng của thiết kế đồ họa. Tuy nhiên, sự tiến lên của xã hội sẽ kéo theo một số nhu cầu thiết kế mới khác mà ta chưa tưởng tượng ra.

Có bạn hỏi rằng  Dựng phim & Kỹ xảo(VFX)  có phải thuộc thiết kế đồ họa hay là không ? Làm VFX thì cũng cần có những kinh nghiệm về nguyên lý thị lực (nền tảng chung với Đồ Họa). Cho nên cũng có thể có thể nói VFX cũng có liên quan đến thiết kế đồ họa, VFX là một ngành phát triển trên nền tảng chung với thiết kế đồ họa.

Còn  Motion Graphic  thì sao ? Cũng tương tự như VFX, theo tìm hiểu của mình thì Motion Graphic là một dạng video để truyền tải các thông điệp – nó sử dụng các nhân tố thiết kế (Đường nét – sắc màu – mảng khối …) chuyển động để tạo ra một video clip thể hiện thông điệp muốn truyền tải.

Mình thấy nhiều người cho rằng Motion Graphic là Video Explainer (video giải thích), nhưng khi tham khảo qua một số trang làm Video Explainer nổi tiếng thấy họ luôn đặt Motion Graphic vào 1 thể loại trong Video Explainer. Cái này chắc phải bàn luận nhiều thì mới ra được khái niệm chuẩn xác nên thôi mình dừng ở đây nhé.

Kết luận
Bạn đã kiếm được lời giải đáp chưa ? Theo bạn thì thiết kế đồ họa là gì ?

Mình đã cô đọng lại một cách ngắn gọn, kỳ vọng bạn sẽ thấy dễ hiểu hơn là đọc các bài viết chia ngành ngoài kia. Bài viết chỉ nhằm lý giải thêm cho những bạn newbie đang thắc mắc tự học thiết kế đồ họạ bắt đầu từ đâu.

Việc hiểu và phân biệt rạch ròi giữa các tên gọi vẫn chưa thống nhất. Vì thế nên bạn cứ tự do mang ra bình luận về quan điểm của bản thân nha, chúng ta sẽ cùng thảo luận.

https://caiphanmemdohoa.gumroad.com/p/top-5-nganh-ngh-danh-cho-dan-thi-t-k-d-h-a-sau-khi-ra-tr-ng

http://mehfeel.net/mehfeel/blogs/post/249720

Thiết kế đồ họa: Có bao nhiêu nghề

Thiết kế đồ họa cần học những gì? máy tính Thiên Long

Top phần mềm thiết kế đồ họa chuyên nghiệp hiện nay

Top phần mềm thiết kế đồ họa chuyên nghiệp hiện nay máy tính Thiên Long

Sự bùng nỗ hùng mạnh của ngành thiết kế đồ họa trong các năm mới đây đã tạo điều kiện thuận tiện cho nhiều ứng dụng,  ứng dụng thiết kế đồ họa  miễn phí và có phí ra đời. Vậy thì trong vô vàn những ứng dụng thiết kế đa dạng đó, thì phần mềm thiết kế ảnh nào phù hợp cho những bạn mới bắt đầu? Bài viết dưới đây của Thiên Long sẽ bật mí cho bạn nhé.
dịch vụ cài office

dịch vụ cài corel

dịch vụ cài photoshop

dịch vụ autocad

dịch vụ phần mềm đồ họa

dịch vụ cài win

dịch vụ cài 3dmax

dịch vụ cài illustrator

Phần mềm Adobe Photoshop
Adobe Photoshop  là phần nào mềm thiết kế đồ họa được biết tới phổ biến nhất hiện nay. Khi đề cập photoshop người ta sẽ tức thì nghĩ đến sự hùng cường của ứng dụng này trong việc chỉnh sửa ảnh. Ngoài ra, Photoshop còn cũng đều có thể sử dụng để thiết kế mẫu website đơn giản, vẽ texture cho các ứng dụng đồ họa 3D khác. Đây được tính là công cụ đắc lực trong lĩnh vực Digital Marketing.

Phần mềm sẽ cấp phép người dùng đơn giản thiết kế banner, biểu tượng, ấn phẩm truyền thông đa chủng loại như poster, áp phích, tờ rơi… Bên cạnh đó, các artist cũng có thể có thể tạo và nâng lên chất lượng hình ảnh minh họa, tranh vẽ hay kể cả tạo tác phẩm 3D với Photoshop.

Xem thêm: sửa vi tính tphcm vs nạp mực máy in tphcm vs dịch vụ cài lại windows hcm vs
phần mềm thiết kế ảnh Adobe Photoshop

Ưu điểm
Công cụ cắt, ghép hình ảnh khá hiệu quả và đa dạng
Làm việc được trên cả 2 HĐH: MAC và Window
Hỗ trợ việc tạo video
Nhược điểm
Các công cụ thường sẽ không hiển thị hết trên thanh công cụ nên nhiều khi khó sử dụng
Ảnh tạo bởi Photoshop dễ dẫn đến vỡ, không sắc nét khi tăng kích thước
Phần mềm Adobe Illustrator
Adobe Illustrator  là một ứng dụng thiết kế đồ họa  chuyên về vẽ . Chúng sử dụng các thuật toán (vector) để tạo ra các đối tượng khác nhau. Vậy nên với các sản phẩm được tạo ra bởi Adobe Illustrator cũng đều có thể được lưu trữ và in ấn mà khỏi bị vỡ ảnh.

Do được xây dựng trên nền tảng vector, hệ màu CMYK, các ấn phẩm khi được thiết kế bằng Illustrator thường được dùng nhiều trong in ấn vì chúng chất lượng hình ảnh cao, ít vỡ nét, sắc màu chuẩn.

Phần mềm Adobe Illustrator

Ưu điểm
Có thể dễ dàng sử dụng kết hợp với Photoshop và After Effect
Chất lượng hình ảnh tốt
Nhược điểm
Ít bộ lọc và công cụ hỗ trợ hơn Photoshop
Không dễ thay đổi, chỉnh sửa ảnh gốc
> > xem thêm: lms là gì? Vai trò và chức năng của ứng dụng Lms

Adobe Indesign
Adobe InDesign CC  là một ứng dụng thiết kế ảnh chuyên về bố cục và dàn trang những tài liệu in ấn. Một số mặt hàng như: bao bì, tờ rơi, áp phích, tài liệu quảng cáo, tạp chí, sách,… Ngoài ra thì Adobe Indesign còn có tính năng là chèn các tệp tin đa phương tiện khác nhau như:  video (MP4), âm thanh (MP3), định dạng văn bản (HTML),…  vào trong tư liệu rồi export sang định hình PDF hoặc là Flash.

phần mềm thiết kế đồ họa Adobe Indesign

Ưu điểm
Kết hợp văn bản và đồ họa trông đẹp mắt
Dễ dàng tạo ebook, dàn trang với một số lượng thật to
Tương thích với cả Mac và windows
Nhược điểm
Indesign không cần là ứng dụng chỉnh sửa ảnh do đấy hình ảnh sẽ bị hạn chế
Công cụ đồ họa hỗ trợ không mạnh
Mặc dù người mới cũng cũng có thể tự học nhưng nó yêu cầu phải thực hiện liên tiếp
Canva
Canva  là dịch vụ thiết kế ảnh  trực tuyến  miễn phí, tuyệt vời, với rất biết bao mô hình ảnh như thiết kế bài thuyết trình, các poster, thiết kế ảnh bìa Facebook, các ảnh đăng trên mạng xã hội, và có biết bao chủ đề khác nữa cho bạn lựa chọn rồi thiết kế.

Canva  là một trong những  phần mềm thiết kế đồ họa  tuyệt vời nó sẽ biến những ý tưởng của bạn thành những thiết kế đẹp tuyệt rồi. Đơn giản chỉ cần kiếm tìm những mặt hàng đồ họa, hình ảnh, phông chữ tốt nhất sau đó sử dụng công cụ kéo và thả của  Canva  để tạo nên các thiết kế cho riêng mình.

CorelDraw
CorelDRAW  là phần mềm biên tập, thiết kế ảnh – đồ họa được phát triển bởi Corel Corporation tại Ottawa, Canada. Phiên bản mới nhất này mang tên gọi đầy đủ là  CorelDRAW Graphics Suite X7 , được xuất bản vào những năm 2014. Đây được tính là phần nào mềm thiết kế logo, bảng hiệu, hay bao bì, tờ rơi… tuyệt hảo cho những designner sử dụng nhiều hiện nay.

CorelDraw

Ưu điểm
Giao diện tùy chỉnh lý tưởng
Khả năng tương thích với nhiều loại tệp khác nhau
Có nhiều video hướng dẫn sử dụng rất hữu ích
Cung cấp chủ trương hoàn lại tiền trong 1 tháng
Nhược điểm
Không có phiên bản dành cho Mac
Bảng điều phối trông khó nhìn
Công cụ free brush khó sử dụng
Thiếu một số các tính năng hiệu ứng ảnh như hợp nhất Panorama, chỉnh màu và chụp hình HDR
Inkscape
Inkscape –  phần mềm thiết kế đồ họa  không hề kém cạnh gì Illustrator. Cũng với các tính năng thiết kế vector, Inkscape chúng có đầy đặn các công cụ hỗ trợ để bạn thao tác và xử lý đồ họa vector, như shapes, văn bản hoặc bitmaps. Bạn cũng có thể có thể đơn giản thao tác chỉnh sửa với từng ảnh, thêm các chi tiết, nhóm ảnh lại với nhau, chuyển đổi định hình và nhiều hơn thế nữa.

phần mềm thiết kế Inkscape

Ưu điểm
Hoàn toàn miễn phí
Hỗ trợ nhiều HĐH cho người sử dụng Windows, Mac, Linux và OS
Có những bộ lọc vô tận
phần mở rộng Ghostscript. eps sẽ cấp phép đọc tập tin dễ hơn
Nhược điểm
Rất chậm
GIMP
Là phần nào mềm chỉnh sửa ảnh hoàn toàn miễn phí và mã nguồn mở, GIMP được coi là một sự thay thế hoàn mỹ cho  Adobe Photoshop . Đây là  ứng dụng thiết kế đồ họa  đa nền tảng, cũng có thể có thể chạy trên trên rất nhiều nền tảng GNU / Linux, OS X, Windows cùng một số hệ điều hành khác. Chức năng chính chủ yếu của ứng dụng thiết kế này đó là kể cả giảm noise ảnh, điều tiết màu sắc ảnh, bộ lọc đa dạng.

phần mềm chỉnh sửa Gimp

Ưu điểm
Giao diện cho người dùng sáng sủa và hiện đại
Rất dễ sử dụng
Hình ảnh và đồ họa rõ rệt
Nhược điểm
Đôi khi sẽ xảy ra một vài lỗi bugs
Khó tương thích với bảng vẽ Cintiq
Top 7  phần mềm thiết kế đồ họa  có phí và miễn phí trên đây sẽ là một cách tay đắc lực cũng có thể giúp các bạn chinh phục tất cả dễ dàng hơn trong lĩnh vực thiết kếđồ họa hiện nay. Bên cạnh đó, tùy vào lĩnh vực – ngành nghề không giống nhau sẽ được thêm những phần mềm thiết kế ảnh, công cụ hỗ trợ không trùng lặp trong công việc của bạn.
PHẦN MỀM ĐỒ HỌA

sử máy tính q1

Top 10 phần mềm thiết kế đồ họa chuyên nghiệp nhất hiện nay.

Top 5 phần mềm thiết kế đồ họa chuyên nghiệp nhất hiện nay
Khóa học Phần mềm thiết kế đồ họa

Bài viết (post) được tổng hợp và biên tập bởi: diendan.congtythienlong.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho diendan.congtythienlong.com để điều chỉnh. diendan.congtythienlong.com xin cảm ơn.
Hồ sơ

congtythienlong

Author:congtythienlong
dịch vụ sửa máy tính Thiên Long
ĐT: 034.682.1715
website: https://congtythienlong.com

Bài viết mới
Lời bình luận mới
Lưu trữ hàng tháng
Thể loại
Khuôn tìm kiếm
Hiển thị RSS Link
Link
Khuôn đăng ký bạn Blog

Kết bạn Blog với người này